Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm ‘bóng ma’ của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện

bình luận Tin tức, Tin Nhật Bản, (5/5)

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 chưa thể dập được thì Nhật Bản lại đang phải chống chịu đợt lũ lớn, tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Theo báo cáo của đài NHK, tỉnh Kumomoto đã có 49 ca nhiễm Covid-19 trong tổng số hơn 20.000 ca mắc hiện nay ở Nhật. Trong khi đó, thủ đô Tokyo với 14 triệu dân thì có tới gần 7.000 ca.

Và khi cơn lũ ập đến, người dân được lệnh đi di tản, chuyển đến những địa điểm công cộng như trường học, nhà thi đấu…, nơi được trưng dụng để cho người dân trú ẩn. Khi đó, các quy định về rửa tay, đeo khẩu trang hay thực hiện đo thân nhiệt sẽ phải được tiến hành nghiêm ngặt hơn do lượng người tập trung quá đông, dễ có nguy cơ lan truyền dịch bệnh.

Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 1.
Một người phụ nữ lớn tuổi cùng con chó của mình vừa được đưa ra khỏi cơn lũ ở Omuta, ngày 07/07 (Ảnh: Kyodo News).

Trước đó nhiều tháng, chính phủ Nhật Bản cũng đã cảnh báo các địa phương về thiên tai và phải tính đến phương án phòng dịch nếu như có bão lũ, động đất…. Người dân cũng được kêu gọi nên tìm chỗ trú ẩn với bạn bè, người thân nếu có thể, điều này nhằm tránh tụ tập đông người ở trung tâm di tản.

Tuy nhiên, khi cơn lũ ập đến, chẳng một ai còn nhớ về dịch bệnh nữa. Cụ bà Aiko Ishimura, 78 tuổi đã có ý định tránh lũ tại nhà nhưng khi hàng xóm gõ cửa và thông báo lệnh di tản, mọi chuyện đã khác.

Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 2.
Một cây cầu gãy đằng sau chiếc xe bus bị ngập dưới nước sau khi cơn lũ quét qua thành phố Hitoyoshi (Ảnh: Reuters)
Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 3.
Một con phố ở Hitoyoshi sau khi cơn lũ đi qua, ảnh chụp ngày 04/07 (Ảnh: Kyodo News)
Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 4.
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đưa người dân di tản bằng thuyền ở thành phố Omuta, ngày 07/07 (Ảnh: Kyodo News)
Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 5.
Rentaro Aoki, 15 tuổi ở Hitoyoshi đang giúp đỡ bạn cùng lớp dọn dẹp đống đổ nát của căn nhà sau lũ, ngày 07/07 (Ảnh: Kyodo News)

“Chúng tôi vội vàng rời bỏ nhà cửa để đến đây, sự việc diễn ra nhanh quá khiến tôi không nhớ mang theo bất cứ thứ gì.” – bà Ishimuara nói với Reuters, bà cụ nói ở thời điểm hiện tại thì họ không lo lắng về dịch bệnh Covid-19.

“Chúng tôi không có quá nhiều ca nhiễm bệnh ở đây. Vì thế chúng tôi không cẩn phải đeo khẩu trang liên tục.” bà Ishimura nói thêm, dù nói vậy nhưng trong túi áo của bà cụ vẫn dự phòng 1 chiếc khẩu trang.

download 15942040639601731393152
Ảnh chụp tại Hitoyoshi, Kumamoto (Ảnh: Reuters, Kyodo News)
bb16sfv4 1594204063962615636237


Nữ y tá Misa Matsuda, 48 tuổi có lẽ không còn lạ gì với những đợt mưa lũ thường niên ở địa phương. Cô đã chọn ở yên trong nhà nhưng hôm thứ 2 vừa rồi, Matsuda đã không khỏi bị sốc khi chứng kiến dòng nước sông dâng cao chỉ cách cửa nhà vài mét.

“Nhà tôi ở tít trên đồi, tôi cứ nghĩ nước sẽ chẳng bao giờ dâng đến đó.” – nữ y tá cho biết.

Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 7.
Một khu dân cư bị lũ lụt tàn phá nghiêm trọng ở Kuma (Ảnh: Kyodo News)

Hiện tượng thời tiết cực đoan cũng như thiên tai đang có chiều hướng tăng lên trong nhiều năm trở lại đây ở Nhật. Năm ngoái, siêu bão nhiệt đới Hagibis đã giết chết gần 100 người và chỉ 1 năm sau đó, hơn 200 người đã chết do cơn lũ tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ ở miền tây nước Nhật.

Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 8.
Một món đồ chơi còn sót lại trên đống đổ nát của căn nhà ở Hitoyoshi (Ảnh: Reuters)

Ông Takanobu Ono, một quan chức thành phố nói rằng trung tâm di tản có sức chứa lên tới 500 người nhưng chỉ giới hạn ở 300, tuy nhiên vị này cũng cho biết việc di tản sẽ vẫn được ưu tiên lên hàng đầu.

“Thực tế bây giờ thì Covid-19 không phải là điều đáng lo nhất… chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong khả năng, nhưng không quá nghiêm ngặt về vấn đề ấy.” – ông Ono nói.

Tờ Kyodo News ghi nhận mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài khắp các tỉnh miền trung và tây nam Nhật Bản. Mực nước trên 59 con sông ở 9 tỉnh đã dâng tràn bờ, trong khi đó ghi nhận thêm 123 vụ sạt lở đất xảy ra khắp 18 tỉnh. Chính phủ Nhật Bản đã phải tiến hành di tản hơn 870.000 dân. Tại đảo Kyushu, số người thiệt mạng đã lên tới con số 57 vào hôm thứ 4 và có ít nhất 12 người vẫn còn mất tích.

Dưới đây là một số hình ảnh về đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Nhật Bản:

Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 9.
Cơn sóng lớn trên sông Chikugo ở Asakura chụp vào ngày 07/07 (Ảnh: Kyodo News)
Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 10.
Một người đàn ông đang dắt chiếc xe bị hỏng do lũ cuốn đi trên con phố tan hoang ở Hitoyoshi (Ảnh: Reuters)
Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 11.
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang thực hiện công tác tìm kiếm người mất tích ở Tsunagi, ngày 07/07 (Ảnh: Kyodo News)
Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 12.
Người đàn ông dắt tay bé gái đi trên con đường tan tác, đầy bùn do lũ lớn gây ra ở Hitoyoshi, ngày 04/07 (Ảnh: Kyodo News)
Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 13.
Người đàn ông này được lực lượng cứu hộ giải cứu sau khi chiếc xe tải của ông bị mắc kẹt giữa đường, ảnh chụp ngày 07/07 tại Omuta (Ảnh: Kyodo News)
Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 14.
Cậu bé đang hỗ trợ dọn bùn bẩn trên đường phố ở Hitoyoshi (Ảnh: Kyodo News)
Chùm ảnh: Nhật Bản tan hoang khi lũ lớn càn quét giữa thời điểm bóng ma của đại dịch Covid-19 vẫn đang hiện diện - Ảnh 15.
Người dân thực hiện quy định giãn cách ở một khu di tản thuộc thành phố Ashikita (Ảnh: Kyodo News)


Nguồn: Tổ Quốc


Tác giả Tiếng Nhật Đơn Giản

📢 Trên con đường dẫn đến THÀNH CÔNG, không có DẤU CHÂN của những kẻ LƯỜI BIẾNG


Mình là người sáng lập và quản trị nội dung cho trang Tiếng Nhật Đơn Giản
Những bài viết trên trang Tiếng Nhật Đơn Giản đều là kiến thức, trải nghiệm thực tế, những điều mà mình học hỏi được từ chính những đồng nghiệp Người Nhật của mình.

Hy vọng rằng kinh nghiệm mà mình có được sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tiếng nhật, cũng như văn hóa, con người nhật bản. TIẾNG NHẬT ĐƠN GIẢN !

+ Xem thêm