Tại sao bạn chán học tiếng Nhật?

bình luận Bài viết hay, (5/5)
Đăng ký JLPT online 12/2024

tai sao ban lai chan hoc tieng nhat 1

 


Học để làm gì? Tương lai nào đang chờ bạn phía trước?

Có rất nhiều lý do để học ngoại ngữ, mà đây là những lý do chính:

 • Để đi du học
 • Để có việc làm
 • Để có lương cao hơn
 • Đơn giản là yêu thích
 • Để đi du lịch
 • Để xem anime, đọc manga trực tiếp bằng tiếng Nhật, v.v…

Khi bạn thấy công sức bỏ ra không đem lại tương lai tươi sáng thì bạn sẽ chán. Không chỉ học tiếng Nhật mà bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy.
Thông thường bạn sẽ chờ đón tương lai gì khi học tiếng Nhật?

Khả năng lớn nhất là ra làm nghề thông dịch kiêm dịch văn bản, lương tháng cũng gần gần như các ngành nghề khác (cỡ 600 đô la), nếu bạn có N2, N1 thì mức lương có thể cao hơn, 800 USD chẳng hạn (mình xài USD cho dễ hiểu vì VND thường trượt giá rất nhanh!). Và bạn lại không thích làm nghề dịch, ngay trong trường học những môn như lý thuyết dịch có thể đã chôn vùi hết nhiệt huyết học ngoại ngữ của bạn.

Thực sự là vậy, bởi bạn không thể dịch giỏi chỉ nhờ biết lý thuyết dịch được. Cũng như các giáo sư về kinh tế, họ biết rõ vì sao một công ty thành công, vì sao chính công ty đó sụp đổ, v.v… nhưng bản thân họ cũng không thể nào vận hành một công ty được.
Ngoài ra, mình không thích học lý thuyết vì nó thường làm mình cảm thấy bất an và bi quan về cuộc sống.

Vấn đề của bạn chính là:

 • Phải tìm ra cách học nhẹ nhàng hơn, ví dụ chỉ học thứ đơn giản và dễ nắm bắt (chỉ nên dịch câu đơn và đơn giản thôi)
 • Phải có mục tiêu giúp bạn có động lực: Thi lấy nằng N3, N2, N1 => Sẽ quyết định tiền lương của bạn trong tương lai
 • Hoặc mục tiêu du học chẳng hạn: Nếu bạn có N1 bạn còn có thể ứng tuyển một số học bổng như Lawson (100,000 JPY/tháng)
Quảng cáo giúp Tiếng Nhật Đơn Giản duy trì Website LUÔN MIỄN PHÍ
Xin lỗi vì đã làm phiền mọi người!

Lấy bằng vì một mức thu nhập cao hơn

Gắn học tập với mục tiêu thu nhập tương lai là một cách làm khôn ngoan. Ví dụ, nếu bạn làm freelancer (nghề tự do) và có bằng cấp, giao tiếp tốt bạn có thể kiếm 60 – 100 USD/ngày. Nếu bạn có thể dịch hội nghị (dịch cabin) thì lương còn cao hơn. Để có mức lương cao thì bạn phải có bằng cấp, và các bằng N3, N2, N1 là những thứ mà bạn vươn tới.

Khi nói chuyện về trình độ tiếng Nhật, tốt nhất bạn chỉ nên chìa bằng ra, sẽ đỡ tốn nước bọt của cả hai bên. Mà dù thời đi học mình thường là học sinh cá biệt, nhưng bằng nào mình cũng có nên sau này cuộc sống cũng khá dễ dàng.

Ngoài ra, bạn có thể lấy thêm các bằng tiếng Anh như: TOEIC, TOEFL, iELTS, v.v… Nói chung càng nhiều càng tốt.

Theo kinh nghiệm của cá nhân AD, bằng nghề của bạn quan trọng hơn bằng đại học hay cao đẳng rất nhiều. Và cái cách mà bạn lấy bằng hay chứng chỉ cũng rất quan trọng, vì nó cho thấy bạn yêu thích lĩnh vực nào và biết đặt ra mục tiêu để đạt tới.

Nếu bạn học mà không có các cột mốc, mục tiêu để chinh phục thì rất có thể bạn sẽ thấy một con đường thăm thẳm phía trước và chẳng biết mình đang ở vị trí nào.

tai sao ban lai chan hoc tieng nhat 2

Bạn đã biết bao nhiêu chữ kanji?

Nếu bạn không có câu trả lời cho câu này thì có nghĩa là bạn không hề có mục tiêu gì trong học tiếng Nhật cả. Vấn đề không phải là bạn biết 500 chữ, 1000 chữ hay chỉ 200 chữ mà bạn còn chẳng biết là mình đã học đến đâu. Nghĩa là bạn không có kế hoạch hành động gì cụ thể. Không nhất thiết bạn học hết 2000 chữ, nhưng bạn nên có các cột mốc để chinh phục:

 • Nắm rõ 100 chữ đầu tiên
 • Học 200 chữ đơn giản nhất
 • Chinh phục 500 chữ kanji
 • Học 1000 chữ kanji thông dụng nhất, v.v…

Có thể bạn chỉ học đúng 1000 chữ là thấy đủ rồi cũng không sao cả. Chúng ta chỉ học đến mức chúng ta muốn chứ không nhất thiết cái gì cũng phải biết.

Quảng cáo giúp Tiếng Nhật Đơn Giản duy trì Website LUÔN MIỄN PHÍ
Xin lỗi vì đã làm phiền mọi người!

Học tiếng và học nghề

Nếu bạn chỉ biết tiếng Nhật thì mức lương khởi điểm của bạn sẽ chỉ tầm 500 USD, và dù bạn có giỏi tiếng Nhật đến mấy thì cũng khó qua 10 000 – 15 000 USD nếu bạn đi làm ở một công ty nào đó. Khi chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ đơn thuần bị giới hạn trong suy nghĩ học tiếng là để làm nghề dịch. Nhưng thực ra, học tiếng hoàn toàn không giới hạn trong nghề dịch. Bạn hoàn toàn có thể học thêm một chuyên môn khác và kiếm tiền bằng cách kết hợp hai chuyên môn lại, ví dụ:

 • Kinh doanh
 • Kế toán
 • Làm nội dung trang web
 • Làm Youtuber dạy Tiếng Nhật
 • Tư vấn các vấn đề thủ tục pháp luật, v.v…

Thực sự là có vô vàn chuyên ngành mà bạn có thể vận dụng ngôn ngữ bạn học vào, kể cả đầu tư chứng khoán hay lên sàn vàng, sàn Forex. Ngoại ngữ là tấm vé để bạn bước chân ra thế giới bên ngoài, và bạn có thể cần vài hay nhiều tấm vé khác để có thể có công việc yêu thích hoặc lương cao.

 • Nếu bạn chỉ biết kế toán: Lương bạn trung bình
 • Nếu bạn chỉ biết tiếng Nhật: Lương bạn cũng trung bình
 • Nếu bạn vừa biết kế toán, vừa biết tiếng Nhật: Lương bạn sẽ ở một mức khác

Nếu bạn biết ngoại ngữ mà lại hiểu biết về thị trường hay kinh tế vĩ mô thì tôi dám cá là rất nhiều công ty nước ngoài muốn thuê bạn. Lúc đó, bạn có thể tha hồ bán sức lao động của mình với giá cao. Có khi lúc đó tỷ lệ thu nhập từ biết ngoại ngữ của bạn chỉ chiếm một số rất nhỏ….

tai sao ban lai chan hoc tieng nhat 13

Quảng cáo giúp Tiếng Nhật Đơn Giản duy trì Website LUÔN MIỄN PHÍ
Xin lỗi vì đã làm phiền mọi người!

Câu kết

Nhật Bản có một môi trường tuyệt vời để lấy mọi loại chứng chỉ của đủ loại ngành nghề, kể cả nấu ăn! Chứng chỉ quốc gia của Nhật là tấm vé đưa bạn tới mức lương và công việc yêu thích. Ở Việt Nam, bạn cũng có thể đăng ký lấy các chứng chỉ uy tín của thế giới. Có lẽ đây nên là các mục tiêu mà bạn hướng tới. Tất nhiên là chúng ta chỉ nên giới hạn trong những lĩnh vực chúng ta yêu thích thôi, chứ lấy bằng cấp trong lĩnh vực chúng ta không yêu thích thì cũng không đem lại tương lai vui vẻ, an nhàn.

Nếu bạn đang học tiếng Nhật, hãy nhắm tới các bằng cấp tiếng Nhật có uy tín quốc tế. Ngoài ra, bạn cũng phải nhìn cuộc sống xung quanh xem xã hội đang cần những người có kỹ năng như thế nào. Bạn cần hiểu biết về cách ngành nghề và chọn kỹ năng phù hợp để học tập.
Ví dụ như tôi, thay vì học lớp “Kỹ năng giao tiếp” thì tôi thích học lớp “Kỹ năng không giao tiếp” hơn vì thú thực là tôi ghét nhất là gặp gỡ, nói chuyện xã giao.

Có rất nhiều mục tiêu mà bạn có thể đặt ra trong việc học tiếng Nhật:

 • Học hết 1000 chữ kanji thông dụng
 • Học và nghe hết NHK học tiếng Nhật
 • Học hết ngữ pháp N3 trên Tiếng Nhật Đơn Giản trong vòng 1 tuần. (Hơi khó vì Ngữ Pháp N3 mình tổng hợp là trên tất cả các giáo trình nên danh sách sẽ nhiều, nhưng không phải là không làm được. )
 • Lấy bằng N3 / N2 / N1 ,….

Hãy học tiếng Nhật bằng nhận thức nghiêm túc hơn, thẳng thắn hơn, tin chắc rằng, tiếng Nhật (hay bất cứ ngoại ngữ nào) cũng không phụ bạn. Bạn vất vả học nó, sau này bạn sẽ có cuộc sống đỡ vất vả hơn vì nó.
Biển học là vô bờ, học không có gì là vô ích cả. Chỉ cần thay đổi cách nhìn nhận về nó, sẽ chẳng thể chán được khi chính mình là người đã chọn theo con đường này phải không?

Lời khuyên chân thành từ AD

Nếu bạn có mục tiêu (phải là mục tiêu có ý nghĩa nhé!) rồi thì chắc bạn sẽ không có thời gian chán nữa.
Còn nếu bạn vẫn thấy chán?
Thế thì bạn nên ngồi một mình và phân tích vì sao mình chán hơn là cứ đâm đầu đi học rồi lại cảm thấy chán nản hơn.

Tác giả Tiếng Nhật Đơn Giản

📢 Trên con đường dẫn đến THÀNH CÔNG, không có DẤU CHÂN của những kẻ LƯỜI BIẾNG


Mình là người sáng lập và quản trị nội dung cho trang Tiếng Nhật Đơn Giản
Những bài viết trên trang Tiếng Nhật Đơn Giản đều là kiến thức, trải nghiệm thực tế, những điều mà mình học hỏi được từ chính những đồng nghiệp Người Nhật của mình.

Hy vọng rằng kinh nghiệm mà mình có được sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tiếng nhật, cũng như văn hóa, con người nhật bản. TIẾNG NHẬT ĐƠN GIẢN !

+ Xem thêm